Tin tức - Hoạt động

Thay đổi lối sống để bảo vệ môi trường theo chỉ dẫn của Đức Thánh Cha

Cập nhật lúc 15:03 27/08/2021
Hãy “hoán cải về môi sinh”, đón nhận vẻ đẹp và trách nhiệm dấn thân để “săn sóc căn nhà chung” bằng những hành động hằng ngày với những từ khóa dễ nhớ, dễ áp dụng như: Giảm bớt - Tái sử dụng - Tái chế - Tiết kiệm. Đó là một trong những nội dung bảo vệ môi trường của người Công giáo theo chỉ dẫn tại Thông điệp Laudato Si’.
Chung tay bảo vệ Trái đất - Ngôi nhà chung của nhân loại.. Ảnh: CTV
Chung tay bảo vệ Trái đất - Ngôi nhà chung của nhân loại.. Ảnh: CTV
Để bảo vệ “ngôi nhà chung”

Trong Thông điệp Laudato Si’ về “chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta” là trái đất, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt ra câu hỏi trọng tâm: “Loại thế giới nào chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên?”. 

Thông điệp Laudato Si’ lấy tên từ lời cầu của thánh Phanxicô. “Laudato sí, mí Signore” (Lạy Chúa của con, chúc tụng Chúa) trong Bài ca của các thụ tạo. Bài ca đã nhắc đến trái đất là “ngôi nhà chung” của nhân loại: “Cũng như người chị của chúng ta, chúng ta chia sẻ cuộc sống với chị ấy, và như người Mẹ tươi đẹp đón nhận chúng ta trong vòng tay của Mẹ”.

Nhưng giờ đây, trái đất bị ngược đãi và cướp phá đang kêu than và những tiếng than trách của trái đất đang hiệp với những tiếng rên xiết của tất cả những người bị bỏ rơi trên thế giới này. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người “hãy lắng nghe họ”. 

Để bảo vệ “ngôi nhà chung”, theo Đức Thánh Cha, cần phải có những đề nghị “đối thoại và hành động đòi hỏi có sự can dự của mỗi người chúng ta, cũng như của nền chính trị quốc tế nữa”… Ngài kêu gọi “tất cả và từng người - cá nhân, gia đình, tập thể địa phương, quốc gia và cộng đồng quốc tế - hãy “hoán cải về môi sinh”, đón nhận vẻ đẹp và trách nhiệm dấn thân để “săn sóc căn nhà chung”. Các Kitô hữu hãy yêu quý “Mẹ thiên nhiên” bằng cách thay đổi lối sống. Cụ thể là, hãy bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực hằng ngày với những từ khóa dễ nhớ, dễ áp dụng như sau: Giảm bớt - Tái sử dụng - Tái chế - Tiết kiệm. 

Nội dung Thông điệp Laudato Si’ còn nhiều, có tính bao hàm, gợi mở và định hướng được xem là la bàn về chăm sóc trái đất, nhưng với một vài nội dung trên cũng đủ nhắc nhở cho chúng ta về trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Theo đó, hết thảy mọi người cần có sự can dự vào lĩnh vực này. Nhiều hội thảo, hội nghị về vận dụng Thông điệp Laudato Si’ vào thực tế đã được tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm và hành động về bảo vệ môi trường tại nước ta.

Cùng các tôn giáo cam kết hành động

Tại Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra tại Huế, lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Laudato Si’: “Tôi muốn nhìn nhận, khích lệ và cảm ơn tất cả những ai đang nỗ lực bằng muôn vàn cách để bảo vệ ngôi nhà chung mà chúng ta đang cùng nhau chia sẻ…” đã được tổ chức Công giáo tham gia Hội nghị nhấn mạnh như một thông điệp khẳng định nỗ lực của người Công giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời cùng các tôn giáo khác cam kết chương trình hành động với các nội dung:

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai nhiều giải pháp tích cực, bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực để góp phần thay đổi hành vi theo hướng tích cực về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của cộng đồng và xã hội. Với mục tiêu đó, giáo dục bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ được đưa vào sinh hoạt của các cộng đồng tôn giáo.

Các tôn giáo tích cực tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng cường xây dựng năng lực tự ứng phó và giúp nhau ứng phó giữa các cộng đồng tôn giáo, giữa người có tôn giáo và người không tôn giáo khi có rủi ro thiên tai xảy ra để góp phần vào hiệu quả các hoạt động tại cộng đồng dân cư. Cộng đồng tôn giáo sẽ được chia sẻ thông tin của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Tài nguyên và Môi trường liên quan đến các giải pháp cần thiết về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; được khuyến khích tham gia tích cực vào việc thực hành các giải pháp khẩn thiết này.

Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, cơ quan Tài nguyên và Môi trường và cơ quan chức năng khác ở các cấp để vận động thực hiện, giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan nhằm đảm bảo hiệu quả của việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Chương trình mục tiêu Quốc gia về biến đổi khí hậu.

Khuyến khích các hoạt động bác ái, từ thiện, giữ gìn và thân thiện với môi trường của chức sắc, tín đồ và người dân; kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ với những người nghèo khó, người gặp khó khăn tại cộng động dân cư khi gặp phải thiên tai, bão lũ. Cam kết chia sẻ sự chăm sóc bằng hỗ trợ vật chất hay tinh thần đối với các cá nhân, cộng đồng bị tổn thương ở bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào mà chúng tôi có thể.
 
BA​
Thông tin khác:
Đêm không ngủ nơi tuyến đầu (26/08/2021)
Nữ hoàng nhạc Pop Britney Spears trở lại đạo Công giáo (26/08/2021)
Lòng nhiệt huyết của những bác sĩ trẻ (25/08/2021)
An sinh xã hội trong đại dịch (24/08/2021)
Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát triển (22/08/2021)
Ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 8: "Cầu cho Giáo hội được biến đổi dưới ánh sáng của Tin Mừng" (21/08/2021)
Mệnh lệnh của trái tim (20/08/2021)
Kể sao cho hết những câu chuyện ân tình (19/08/2021)
Hạt gạo đại đoàn kết (18/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log