Thứ ba, 16/10/2018

Xây dựng đời sống văn hóa ở giáo xứ Bút Đông

Cập nhật lúc 13:32 26/04/2018
Đạo Công giáo truyền vào giáo xứ Bút Đông (xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, Hà Nam) cách đây gần 3 thế kỷ.


Ban đầu, nơi sinh hoạt tín ngưỡng cho các giáo dân là nhà nguyện được làm bằng tranh tre, nứa lá. Đến năm 1883, nhà thờ xây dựng bằng gỗ theo lối kiến trúc Á Đông. Chính vào thời điểm này, giáo xứ Bút Đông chính thức được thành lập. Trước những nhu cầu, nguyện vọng của giáo dân, vào năm 1914, giáo xứ đã tiến hành xây dựng nhà thờ 2 tháp chuông. Sau 7 năm xây dựng, công trình nhà thờ giáo xứ Bút Đông đã hoàn thiện với quy mô bề thế như hiện nay.

Được xem là một trong những giáo xứ lâu đời của Tổng giáo phận Hà Nội, hiện toàn giáo xứ có 9 giáo họ trực thuộc với hơn 4.000 giáo dân, chiếm 35% dân số toàn xã Châu Giang. Việc xây dựng mối đoàn kết dân tộc trong giáo xứ luôn được đặt lên hàng đầu, là yếu tố quan trọng tạo dựng sự đồng thuận của giáo dân trong việc thực hiện các phong trào của địa phương. Những năm qua, trên cơ sở triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Sống tốt đời, đẹp đạo”, bà con giáo dân nơi đây đã đoàn kết, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Theo đó, cùng với việc làm tròn bổn phận của tín hữu, mỗi giáo dân còn thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ người công dân. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xứ đạo bình yên được 100% giáo dân tích cực hưởng ứng. Hằng năm, Ban công tác mặt trận các thôn, xóm đều tổ chức cho các gia đình đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Thông qua các phong trào này, các gia đình Công giáo đã giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn có chọn lọc các phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc, biết bài trừ dần các yếu tố lạc hậu, cũ kỹ, từng bước hình thành nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Các gia đình giáo dân nhận thức sâu sắc việc sinh con có trách nhiệm, xem đó là yếu tố căn bản nhất để xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Qua bình xét hằng năm, tỉ lệ hộ giáo dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn đạt 90%, nhiều thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa nhiều năm liên tục.

Trong giáo xứ, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển mạnh mẽ. Hiện giáo xứ đã thành lập được 2 hội kèn đồng, 4 đội văn nghệ quần chúng và nhiều câu lạc bộ thể thao, thu hút đông đảo người dân mọi lứa tuổi tham gia sinh hoạt, góp phần vào việc nâng cao đời sống tinh thần của cộng đoàn. Cùng với đó, việc đẩy mạnh các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong các xứ họ đạo, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa nhiều mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản vào áp dụng, cải thiện đáng kể đời sống. Trong toàn giáo xứ, tỉ lệ hộ gia đình có mức sống khá, giàu luôn ở mức trên 50%, tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Bộ mặt giáo xứ đang ngày càng khang trang, sạch đẹp với những nhà cao tầng san sát, những con đường bê tông trải dài thẳng tắp không gian văn hóa đoàn kết, thắm đượm tình làng, nghĩa xóm với phong trào xây dựng giáo xứ bình yên, xứ đạo văn hóa, văn minh đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
T.T. HÀ
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
40,000 thanh niên ở Vacsava cầu nguyện cùng nhau cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên
40,000 thanh niên ở Vacsava cầu nguyện cùng nhau cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên
Cuộc gặp gỡ kéo dài 12 giờ vào ngày 6 tháng 10 bao gồm cầu nguyện, hội nghị, và các chứng từ, cũng như các buổi hòa nhạc và các buổi trình diễn nghệ thuật. Một thông cáo từ Hội đồng Giám mục Ba Lan đã cho biết như trên.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log