Thứ tư, 21/11/2018

Đà Nẵng: Đồng bào Công giáo nỗ lực xây dựng quê hương

Cập nhật lúc 16:00 11/07/2018
Trong những năm qua, cùng với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đồng bào Công giáo đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố.
Với đường hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, đồng bào Công giáo đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế,  đi đầu trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Các phong trào “sống tốt đời đẹp đạo”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xóa đói giảm nghèo”, “thành phố 5 không, 3 có”, “4 an” được đồng bào Công giáo tích cực tham gia. 

Trong phát triển kinh tế đã có nhiều mô hình hay, như mô hình giúp nhau làm kinh tế của các cựu chiến binh là người Công giáo tại xã Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phú. Mô hình chăn nuôi trang trại quy mô lớn của giáo dân xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang… Những mô hình phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng của giáo dân đã và đang triển khai có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương và luôn nhận được sự hỗ trợ, động viên của chính quyền các cấp. 

Bên cạnh phát triển kinh tế, đồng bào Công giáo còn tích cực đẩy mạnh hoạt động từ thiện, bác ái, nhân đạo: Chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV, người già neo đơn, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, giúp đỡ thiếu nữ lỡ lầm, khám bệnh nhân đạo, dạy nghề, hường nghiệp... với hàng trăm trẻ khuyết tật được chăm sóc; hàng chục cụ già neo đơn được chăm sóc, hàng trăm người được hướng nghiệp, dạy nghề, cùng chung tay xây dựng nhà tình thương cho người nghèo.

Số tiền làm bác ái từ thiện những năm gần đây lên đến hàng tỉ đồng. Riêng về nhà ở, trong những năm qua, giáo phận Đà Nẵng đã  xây dựng trên 500 ngôi nhà đồng tâm cho những gia đình gia đình bị bão lũ, thiên tai tàn phá nhà cửa. 

Đặc biệt, trong thực hiện chủ trương, chính sách phát triển của thanh phố, Tòa Giám mục Đà Nẵng đã khuyến khích linh mục, giáo dân ủng hộ chủ trương mở rộng một số tuyến đường của thành phố tại các giáo xứ: Thanh Bình, Ngọc Quang, Thanh Đức, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Hòa Cường. Tại các giáo xứ Ngọc Quang, An Hải, Cồn Dầu... các hộ gia đình nằm trong vùng quy hoạch dự án phát triển kinh tế  đã chấp hành tốt việc giải tỏa di dời đến nơi tái định cư mới. Có trường hợp đặc biệt do nhà thờ nằm trong diện quy hoạch chỉnh trang đô thị của thành phố cần phải di dời như giáo xứ An Thượng, chức sắc và đồng bào giáo dân cũng đồng thuận cao và ủng hộ chủ trương di dời nhà thờ đến nơi mới.
 
Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân tại Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: D. Hùng
Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân tại Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: D. Hùng

Có được những kết quả trên, bên cạnh sự ủng hộ, đồng thuận của các vị chức sắc Công giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam Tp. Đà Nẵng đã khẳng định được vai trò tiên phong trong phát động các phong trào thi đua yêu nước, như phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” gắn với chương trình “5 không, 3 có” của thành phố và 9 nội dung thi đua xây dựng “Giáo xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu, người giáo dân tiêu biểu, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Với sự sáng tạo, tích cực trong tuyên truyền, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam Tp. Đà Nẵng đã làm lan tỏa đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”... Trong đó, có những vị tu sĩ nam nữ và giáo dân đóng góp tâm huyết, công sức để góp phần xây dựng và phát triển thành phố.
 
NGÔ KHÔI
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log