Thứ ba, 11/08/2020

Gương sáng phụ nữ thiện nguyện

Cập nhật lúc 10:59 04/05/2020
Tại giáo xứ Tân Trang thuộc phường 8 quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh, Hội các bà mẹ Công giáo là một chi hội mạnh, với những hoạt động sôi nổi trong công tác từ thiện bác ái. Trong số những hội viên cả hai đoàn thể được nhiều người trong đạo, ngoài đời biết đến, đó là cô Cao Thị Mỹ Thanh, người đã để lại nơi tôi một ấn tượng khó quên.
Cô Cao Thị Mỹ Thanh tặng quà cho người nghèo. Ảnh: Mạnh Cường
Cô Cao Thị Mỹ Thanh (áo xanh) tặng quà cho người nghèo. 

Cô Thanh mà mọi người trong xứ, nhắc đến còn có tên gọi quen thuộc là “cô Thanh Tơ Tằm”, năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn đầy sự nhiệt huyết, nhanh nhẹn, sôi nổi. Cô không những là một người tín hữu nhiệt thành mà còn là một tấm gương hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 8, quận Tân Bình, đầy lòng nhân ái. 

Tôi ghé thăm cô tại căn nhà nhỏ mới chuyển về thuộc quận Bình Tân, được nghe cô kể về những ngày kham khổ: Năm 1992 từ miền Trung vào thành phố lập nghiệp. Hai vợ chồng và con cái chắt chiu mua căn nhà nhỏ kiếm sống và đi lên từ nghề đạp xích lô. Chẳng ngại mưa gió, chồng đạp xe, vợ lo chạy chợ buôn bán nuôi con. Cứ tích góp được ít tiền, vợ chồng lại đóng thêm xích lô mới để cho thuê. Sau vài năm đã hình thành một tổ hợp xích lô 12 chiếc. Chồng cô vẫn chạy một chiếc, còn lại cho những người trong phường không có việc làm, thuê lại với giá 120.000đ/tháng. Gặp người khó khăn hơn, cô chỉ nhận 60.000đ/tháng, hoặc ai nghèo khó, vợ chồng cô cho mượn miễn phí thời gian vài tháng đầu… Từ số vốn hạn hẹp ban đầu hai vợ chồng đã phấn đấu ngày càng đi lên. Cuộc sống có phần khấm khá hơn, con cái ổn định học hành thì chồng cô đột ngột lâm bạo bệnh và ra đi năm 2005. 

Hiểu được cái nghèo, cái khó khăn trong cuộc sống từ chính gia đình mình, được sự khích lệ từ cha xứ cũ Tôma Trần Văn Hội, và nay là cha Giuse Đinh Văn Thọ, cô nhiệt thành tham gia công tác bác ái từ thiện, với mong muốn giúp đỡ cho những người khó khăn trong khả năng cho phép. Với 15 năm tham gia sinh hoạt ở Hội Phụ nữ phường thì hơn 10 năm cô gắn bó với công tác thiện nguyện. Cô làm công tác thiện nguyện xuất phát từ lòng bác ái Kitô giáo, tinh thần tương thân, tương ái theo truyền thống dân tộc. Với suy nghĩ “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, với đạo lý “Lá lành đùm lá rách”. Hơn 10 năm qua, người phụ nữ với dáng người cao ráo, gương mặt phúc hậu cùng chiếc xe máy chạy khắp nơi, từng ngõ ngách, hẻm sâu trong phường, trong quận hay các quận lân cận để chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn. Hình ảnh ấy đã dần dần trở nên quen thuộc với người dân tại địa phương và các nơi cô từng đi đến.

Từ việc kinh doanh của cá nhân cô, hiện nay vừa làm đại lý cho một công ty thực phẩm Hàn Quốc, vừa làm dịch vụ môi giới địa ốc, cộng với số tiền lãi gửi ngân hàng. Hằng năm, cô đều giành dụm và để ra hàng trăm triệu đồng để mua gạo, thực phẩm, đường, thẻ bảo hiểm y tế, vải vóc, áo quần may sẵn, phương tiện sinh kế… chăm lo cho người nghèo trong giáo xứ, quận và các xứ họ đạo, bà con nghèo miền Trung, miền Tây… Bên cạnh đó, cô còn tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, hỗ trợ tiền mặt kịp thời cho bệnh nhân khó khăn đang điều trị bệnh hiểm nghèo…

Cô Phạm Thị Mỹ Linh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 8, cho biết: “Cô Thanh không chỉ chăm lo cho người nghèo, người khó khăn trong giáo xứ, trong phường. Cô còn đặc biệt quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, cụ thể gia đình mẹ Phạm Thị Huệ (mẹ liệt sĩ) mẹ sống đơn thân. Hằng tháng ngoài sự chăm lo của chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể cho mẹ thì bản thân cô Thanh cũng tự đứng ra chăm lo cho mẹ Huệ, mỗi tháng 10 ký gạo, 1 lít dầu ăn, 1 lít nước mắm, 1 ký đường và tiền mặt từ 300.000đ – 500.000đ (tùy tháng). Bên cạnh đó, cô còn vận động Hội các bà mẹ Công giáo giáo xứ Tân Trang hàng tháng chăm lo thêm cho mẹ Huệ với số tiền mặt 300.000đ/tháng. Mỗi tháng hai lần cô cùng hai ba chị em trong Hội đến phụ mẹ Huệ dọn dẹp nhà. Những hoạt động này tuy nhỏ bé, âm thầm nhưng thể hiện được lòng chia sẻ của cô và các mẹ trong giáo xứ giành cho mẹ Huệ, đã duy trì từ năm 2018 đến nay. 

Từ năm 2018 đến nay, mỗi dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 cô cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chăm lo, tặng quà cho gia đình nữ thương binh, bệnh binh, vợ liệt sĩ. Mỗi năm cô hỗ trợ 3 phần quà tiền mặt trị giá 500.000đồng/phần. Hưởng ứng vận động kinh phí chăm lo học bổng Nguyễn Thị Minh Khai niên học 2019 – 2020 cô đã ủng hộ 1 suất học bổng trị giá 2.000.000đ, 7 phần quà gồm tập vở, bút trị giá 1.000.000đ… 

Không chỉ tích cực hưởng ứng hoạt động tương thân tương ái của Hội Liên hiệp Phụ nữ, hằng năm cô còn đồng hành cùng chính quyền, MTTQ và các ban ngành đoàn thể phường chăm lo cho những hộ gia đình khó khăn trên địa bàn bằng những việc làm thiết thực như: tặng tập viết, học bổng khuyến học…

Đồng thời, góp phần lan tỏa hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường gần hơn với Hội Các bà mẹ Công giáo tại giáo xứ Tân Trang. Hằng năm thu hút thêm các chị và mẹ tham gia vào hoạt động Hội và trở thành những hội viên nòng cốt tại địa phương. Năm 2019, cô Thanh được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình khen thưởng và tặng danh hiệu “Gương sáng Phụ nữ quanh tôi”.

Ngoài sinh hoạt tại giáo xứ và địa phương, cô Thanh còn là ủy viên Ban Đoàn kết Công giáo quận Tân Bình. Khi được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 8 giới thiệu cô là gương “Người tốt việc tốt” trong đồng bào Công giáo của phường giai đoạn 2015-2020, linh mục chánh xứ Giuse Đinh Văn Thọ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ Tân Trang đều rất tán thành và còn đề nghị nhân rộng điển hình trong đồng bào Công giáo quận Tân Bình trong hội nghị thi đua sắp tới.
 
FX. ĐỖ CÔNG MINH
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐTC Phanxicô gởi thư nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử
ĐTC Phanxicô gởi thư nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi thư đến thống đốc Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản để bày tỏ gần gũi của ngài và kêu gọi giải trừ vũ khí đặc biệt là vũ khí hạt nhân.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log