Thứ tư, 19/06/2019

Xây dựng đội ngũ Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đáp ứng yêu cầu công tác Mặt trận

Cập nhật lúc 16:23 02/01/2019
Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thực trạng và đề ra các giải pháp để xây dựng đội ngũ Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, phường, thị trấn trong giai đoạn hiện nay.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trao đổi với đại biểu tại Tọa đàm.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trao đổi với đại biểu tại Tọa đàm.

Từ thực tiễn cơ sở, ông Nguyễn Quốc Linh - Chủ tịch UBMTTQ xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng cho rằng, Ban Thường trực UBMTTQ cấp xã phải thực hiện nhiều công việc kiêm nhiệm khiến việc xử lý công việc hàng ngày còn bất cập, đôi khi chưa kịp thời.

Ông Nguyễn Quốc Linh đề nghị, đối với Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã nên có quy định về chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong quá trình công tác cũng như là nguồn kế cận về sau. Đặc biệt cần có chính sách hợp lý hơn đối với chức danh Phó Chủ tịch, Ủy viên thường trực để có sức thu hút cán bộ có năng lực, có trình độ.

Ở một góc nhìn khác, ông Đỗ Quang Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho rằng, việc xây dựng nhân sự Ban Thường trực UBMTTQ cấp xã cần bố trí đúng người, đúng việc. Không nên bố trí chủ tịch, các ủy viên nhiều tuổi quá hoặc quá trẻ. Việc chọn cán bộ phải có trách nhiệm, nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm trong công tác phong trào.

Qua thực tế mô hình Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã của địa phương, ông Lê Quang Toản, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hưng Yên cho rằng việc xây dựng Ban Thường trực UBMTTQ cấp xã cần cơ cấu trong độ tuổi lao động để có sự kế cận; quan tâm đến đào tạo bồi dưỡng trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho các vị trong Ban Thường trực UBMTTQ cấp xã.

Ông Lê Quang Toản đề nghị UBTƯMTTQ Việt Nam xem xét đối với chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã phải là chuyên trách, không kiêm nhiệm. Bên cạnh đó đối với chức danh Phó Chủ tịch UBMTTQ cấp xã cần có quy định về độ tuổi, trình độ.

Theo Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh, để tiếp tục triển khai thực hiện và cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả và việc xây dựng chương trình hành động, kiện toàn tổ chức, cán bộ chuẩn bị cho Đại hội MTTQ cấp xã trong thời gian tới cần có những nghiên cứu, đánh giá dựa trên lý luận và thực tiễn để đề ra các giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ Ban Thường trực UBMTTQ xã, phường, thị trấn, đáp ứng yêu cầu công tác Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Những ý kiến tại tọa đàm sẽ là cơ sở quan trọng để Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất bổ sung, sửa đổi Điều lệ MTTQ về chức năng, nhiệm vụ của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam cấp xã và định hướng xây dựng đội ngũ này đáp ứng yêu cầu công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.
 
Trung Hiếu
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Ban biên tập và đồng nghiệp thường ví Phòng Thư ký biên tập với từ mỹ miều “trái tim” của cơ quan báo, song cũng có những từ thật nôm na: “Người gác cổng”, phòng “bếp núc” hay người “nuôi con mọn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log