Thứ bẩy, 25/05/2019

“Đại hội MTTQ Việt Nam phải trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng…”

Cập nhật lúc 12:14 20/02/2019
Đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 9 (khoá VIII) diễn ra trong hai ngày 8, 9/01/2018 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được hiệp thương ra mắt hội nghị. Ảnh: Quốc Định
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được hiệp thương ra mắt hội nghị. Ảnh: Quốc Định

Tại Hội nghị, với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, đoàn kết, Hội nghị đã thống nhất hiệp thương cử 15 vị tham gia Uỷ viên Uỷ ban; 5 vị tham gia Đoàn Chủ tịch; hiệp thương cử ông Phùng Khánh Tài giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; hiệp thương cử linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014- 2019.

Hiện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có 6 vị; Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có 61 vị; Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có 379 vị. MTTQ Việt Nam hiện 47 tổ chức thành viên.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, sau gần hai ngày làm việc khẩn chương, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc và trí tuệ vào các văn bản do Đoàn Chủ tịch trình Hội nghị. Các ý kiến tập trung vào đánh giá kết quả công tác Mặt trận năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, theo đó, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp đã ra sức vận động các tầng lớp nhân dân tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực triển khai các nhiệm vụ Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam năm 2018 đã đề ra, góp phần quan trọng cùng Đảng, Nhà nước triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và đất nước.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên cần tiếp tục xác định đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động để thực hiện tốt hơn chức năng, vị trí, vai trò và nhiệm vụ của mình, nhất là việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng các tầng lớp nhân dân, hoạt động giám sát và phản biện xã hội; chất lượng, hiệu quả các phong trào, cuộc vận động và chất lượng đội ngũ cán bộ.

Đối với quá trình tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Đại hội phải trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc; về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam; đồng thời, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là cán bộ chủ chốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Với việc thông qua Nghị quyết năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cùng với khí thế, quyết tâm đổi mới toàn diện của đất nước, nhiệm vụ của MTTQ, đòi hỏi MTTQ và các tổ chức thành viên cần nỗ lực hơn nữa, thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp và thống nhất hành động do Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 9 (khóa VIII) đề ra, đặc biệt là những nội dung chỉ đạo của ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trong bài phát biểu tại Hội nghị: với tinh thần quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, phát huy được tinh thần khả năng tư duy đóng góp của trên 100 triệu người Việt Nam cả trong và ngoài nước, đạt được kết quả cao hơn năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội đề ra trong năm 2019 và cả giai đoạn 2016-2021.

Hội nghị đã trao tặng 11 Cờ xuất sắc toàn diện, 18 Cờ xuất sắc và 34 Bằng khen cho UBMTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố; trao 6 Cờ xuất sắc và 19 Bằng khen cho các tổ chức thành viên đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác Mặt trận năm 2018. Trao Bằng khen cho 6 vị Ủy viên Hội đồng tư vấn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và 3 Ủy viên là người Việt Nam ở nước ngoài...
 
BT
 
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log